กิมจิ : คุณค่าทางวัฒนธรรมและมูลค่าทางเศรษฐกิจทศวรรษที่ 1960-ปัจจุบัน

นางสาวลักษณารีย์ ภัทรทวีสิน

บทคัดย่อ

บทความวิจัยเรื่อง “กิมจิ : คุณค่าทางวัฒนธรรมและมูลค่าทางเศรษฐกิจทศวรรษที่ 1960-ปัจจุบัน” มีวัตถุประสงค์ 2 ประการ ประการแรก คือ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้กิมจิมีคุณค่าทางวัฒนธรรมต่อประเทศเกาหลีทศวรรษที่ 1960-ปัจจุบัน และประการที่ 2 คือ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ทำให้กิมจิเป็นสินค้าที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้ประเทศเกาหลีทศวรรษที่ 1960-ปัจจุบัน โดยมีวิธีการศึกษาจากการใช้ระเบียบวิจัยทางประวัติศาสตร์ โดยศึกษาข้อมูลจากเอกสารชั้นรองประกอบด้วยเอกสารที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ในรูปแบบหนังสือ บทความ รวมถึงการรวบรวมข้อมูลจากสื่อออนไลน์ และนำเสนอในลักษณะพรรณนาวิเคราะห์

ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่ทำให้กิมจิมีคุณค่าทางวัฒนธรรมต่อประเทศเกาหลี คือ กิมจิเป็นอาหารที่คนเกาหลีบริโภคเพื่อเอาชีวิตรอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นวิถีชีวิตที่มีมาอย่างยาวนาน และเป็นแหล่งพลังงานที่ขาดไม่ได้ของคนเกาหลี ไม่ว่าจะรับประทานอาหารมื้อใดหรืออยู่ที่ใดคนเกาหลีจะต้องมีการบริโภคกิมจิอยู่เสมอนอกจากนั้น กิมจิยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความมีน้ำใจของคนเกาหลีอีกด้วย ส่วนปัจจัยที่ทำให้กิมจิกลายเป็นสินค้าที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกาหลี คือ กิมจิมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมีคุณประโยชน์ด้านโภชนาการสูง รวมถึงกระแส Korean Wave จากอุตสาหกรรมบันเทิงต่าง ๆ ทำให้ผู้คนอยากลิ้มลองรสชาติของกิมจิมากขึ้น และนโยบายของรัฐบาลที่มีการสนับสนุนให้กิมจิเป็นอาหารเป็นอาหารประจำชาติเกาหลี และการพยายามพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตกิมจิให้ดียิ่งขึ้น

บทความวิจัยฉบับเต็ม