เป็ดปักกิ่ง : มรดกจากยุคศักดินา

นางสาวรินรดา บุตรมาตย์

บทคัดย่อ

บทความวิจัย เป็ดปักกิ่ง : มรดกจากยุคศักดินามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและความสำคัญของเป็ดปักกิ่งในประวัติศาสตร์จีนตั้งแต่ยุคราชวงศ์ของจีนจนถึงยุคปัจจุบันของจีน และศึกษาว่าทำไมเป็ดปักกิ่งที่เป็นอาหารทางวัฒนธรรมจึงไม่ถูกกำจัดออกไปในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ทั้งยังอยู่จนมาถึงปัจจุบัน

ผลการศึกษาพบว่า เป็ดปักกิ่ง คือ อาหารประจำชาติของประเทศจีน โดยมีความสำคัญ 2 อย่าง คือ ความสำคัญทางตรงและความสำคัญทางอ้อม ความสำคัญทางตรง คือรสชาติความอร่อยของเป็ดปักกิ่งและเป็นอาหารรสเลิศของทางราชวงศ์ รัฐบาล และประชาชนที่มีฐานะ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารชนชั้นสูง ความสำคัญทางอ้อม คือ เป็นเครื่องมือที่รัฐบาลจีนใช้ในการเจรจาทางการทูตในฐานะสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีน และความสำคัญทั้งสองอย่างนี้คือเหตุผลที่ทำให้ทราบว่าทำไมเป็ดปักกิ่งถึงยังมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในยุคปัจจุบัน

บทความวิจัยฉบับเต็ม