การวิเคราะห์ตัวละครเอกในนวนิยายแปลญี่ปุ่นเรื่อง ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก

โดย นางสาวปวรวรรณ พึงปิติพรชัย

บทความนี้เป็นการศึกษาตัวละครเอกจากนวนิยายแปลญี่ปุ่นเรื่อง ฆาตกรรมคืนฝนดาวตก ที่เขียนโดย Keigo Higashino แปลโดย อิศเรศ ทองปัสโณว์ โดยศึกษาด้านลักษณะนิสัย บุคลิกภาพ สถานภาพและภาพสะท้อนชีวิตมนุษย์ผ่านพฤติกรรมของตัวละครเอก จากการศึกษาพบว่าตัวละครเอกมีลักษณะนิสัย บุคลิกภาพ และสถานภาพที่โดดเด่นต่างกันออกไป และพฤติกรรมของตัวละครเอกนั้น มีลักษณะสมจริงที่เป็นภาพสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของคนในสังคมปัจจุบัน นอกจากนี้ผู้วิจัยยังพบนิยามศัพท์เฉพาะ 4 คำ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาบทความวิจัยเรื่องนี้ได้แก่ ตัวละครเอก คือ บุคคลที่เป็นศูนย์กลางของเรื่อง และมีบทบาทในฐานะที่เป็น ตัวละครหลัก ของเรื่อง ถ้าเป็นผู้ชาย เรียกว่า “พระเอก” และถ้าเป็นผู้หญิงเรียกว่า “นางเอก” บุคลิกภาพและลักษณะนิสัย คือ ลักษณะอันจำเพาะของแต่ละบุคคล ซึ่งแสดงออก ทางท่าทาง ความรู้สึกนึกคิด ความเฉลียวฉลาด ตลอดจนกิริยามารยาท ลักษณะนิสัย และอุปนิสัย สถานภาพ หมายถึง ตำแหน่งหรือฐานะที่ได้จากการเป็นสมาชิกของสังคม ซึ่งสมาชิกในสังคมแต่ละคนอาจจะมีหลายสถานภาพหรือหลายตำแหน่งก็ได้ เช่น เป็นครู นักศึกษา แม่ ลูก ภรรยา ในเวลาเดียวกัน เป็นต้น และ บทบาท หมายถึง หน้าที่ของคนที่ได้มาจากสถานภาพ เช่น พ่อแม่มีหน้าที่ในการอบรมเลี้ยงดูบุตร ครูมีหน้าที่ในการสั่งสอนให้ความรู้แก่นักเรียน ตำรวจมีหน้าที่ในการรักษากฎหมาย แพทย์มีหน้าที่ในการรักษา ผู้เจ็บป่วย เป็นต้น