โดย  นางสาวณัฏฐณิชา มรกต

การศึกษาปัจจัยดึงดูดและพฤติกรรมการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ของวัยรุ่นไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่ทำให้วัยรุ่นไทยเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้ เพื่อศึกษาถึงปัจจัยดึงดูดที่มีอิทธิพลต่อความต้องการของวัยรุ่นไทยต่อแหล่งท่องเที่ยวและทรัพยากรในเกาหลีใต้ และเพื่อศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของวัยรุ่นไทยเดินทางไปท่องเที่ยวเกาหลีใต้ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาคือวัยรุ่นไทยที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาหลีใต้จำนวน 100 คน ค่าสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ซึ่งผลจากการศึกษาพบว่า มีสัดส่วนที่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย อยู่ในอาชีพนักเรียนนักศึกษาที่มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มีความสนใจด้านสื่อบันเทิงต่างๆ ของเกาหลีใต้ เช่น เพลง ละคร ศิลปินนักร้อง และพบว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่มักเดินทางไปท่องเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนมากกว่าครอบครัวหรือคนรัก มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001-20,000 บาท ปัจจัยดึงดูดในการเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลี คือ ประเทศเกาหลีใต้มีทัศนียภาพที่สวยงาม การคมนาคมมีความสะดวกรวดเร็ว มีความประทับใจในรสชาติของอาหารเกาหลี รวมถึงเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ครบครันและทันสมัย รวบรวมแฟชั่นต่างๆ ที่เป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่นในปัจจุบัน และเป็นประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถอยู่ท่องเที่ยวได้นานถึง 90 วัน ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปได้ง่าย พฤติกรรมของวัยรุ่นไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่มีผู้ร่วมเดินทางเป็นกลุ่มเพื่อน ซึ่งมีความสนใจในกลุ่มศิลปินดารานักร้องเกาหลี และต้องการออกไปเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ โดยส่วนมากจะใช้ระยะเวลาในการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ 1-5 วัน มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยต่อวันในการเดินทางน้อยกว่า 10,000 บาท และเลือกเดินทางท่องเที่ยวโดยวางแผนการเดินทางด้วยตนเอง โดยหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวจากอินเทอร์เน็ต และสถานที่ท่องเที่ยวที่เลือกเดินทางไป ส่วนมากเลือกสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามทางทัศนียภาพของภูมิประเทศ