การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารในภูมิภาคฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น

โดย  นางสาวอรจิรา เตียงเกตุ

บทคัดย่อ

การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นที่เติบโตขึ้นปัจจัยหนึ่งนั้นคืออาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมในปัจจุบันสูงขึ้นโดยเฉพาะยุคที่เปลี่ยนแปลงไปคนสนใจในเรื่องอาหารการกินให้ความสำคัญในอาหารจึงสนใจในการทานอาหารของแหล่งพื้นที่ต่างๆที่แตกต่างจากท้องถิ่นของตนการได้สัมผัสถึงที่มาของอาหารและสิ่งเหล่านี้เกิดการเรียนรู้ทางวัฒนธรรมผ่านอาหารเหล่านั้นอีกด้วย  ในงานวิจัยชิ้นนี้ได้ศึกษาถึงนโยบายที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารของฮอกไกโดและปัจจัยของความสำคัญของอาหารในพื้นที่ ผลการศึกษาพบว่า ภูมิภาคฮอกไกโดเป็นภูมิภาคที่มีพื้นที่ทางการเกษตรที่เหมาะสมในการเลี้ยงวัวปลูก พืชผลต่างๆมีผลผลิตทุกปี วัวที่นี่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีและสิ่งแวดล้อมที่ดีทำให้วัวมีสุขภาพดีส่งผลดีต่อเนื้อของวัว วัวนมเองนั้นก็มีน้ำนมที่คุณภาพดีและด้วยวิทยาการก้าวหน้าในปัจจุบันและความคิดที่ไม่เหมือนใครของคนญี่ปุ่นมีเมนูแปลกเพิ่มขึ้น เกิดความน่าสนใจและยิ่งมีรสชาติที่อร่อยจึงทำให้คนสนใจในอาหารและขนมจากฮอกไกโดมากยิ่งขึ้น ฮอกไกโดจึงไม่ใช่เพียงแค่เมืองที่มีธรรมชาติดีหิมะดังเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปจึงสามารถจัดโปรแกรมท่องเที่ยวชิมอาหารที่ทานเนื้อวัววากิวชื่อดัง ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ได้มาจากนมวัว ประกอบด้วยนม ชีส ไอศกรีม ขนมหวานต่างๆที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโดและเมล่อนได้ โดยมีเวลาในโปรแกรมนี้ 7 วัน ส่วนสำหรับเส้นทางชีสโดยเฉพาะนี้ ใช้เวลา 5 วัน ทั้งนี้ยังได้ไปหลายเมืองของ ฮอกไกโดอีกด้วย โดยช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารนี้  คือ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ดาวน์โหลด บทความวิจัย
icon-pdf