การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม กรณีศึกษา ขนมในประเทศจีน

โดย นางสาวอภัสนันท์ ลลิตเจริญวงศ์

บทคัดย่อ

พัฒนาการของขนมในประเทศจีน รวมทั้งศึกษาขนมที่ใช้ในเทศกาลต่างๆในแต่ละท้องถิ่นตลอดจนศึกษากิจกรรมการท่องเที่ยวที่เกี่ยวเนื่องกับขนมในประเทศจีนโดยมีวิธีการศึกษาจากเว็บไซต์ Specialfood และใช้เทคนิคการวิเคราะห์เชิงพรรณนา

ผลการศึกษาพบว่า ขนมในประเทศจีนเริ่มปรากฏตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉินมีวัตถุดิบหลักคือ แป้งและถั่ว เนื่องจากชาวจีนในสมัยนี้ทำการเกษตรคือปลูกถั่วเหลือง ต่อมาในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกมีการพัฒนาขนมโดยการนำงาและมันเทศมาใช้เป็นส่วนผสมของขนม และในสมัยราชวงศ์หมิงมีการเพิ่มไส้ขนมต่างๆให้มีรสชาติที่หลากหลายขึ้น ในขณะที่ในสมัยราชวงศ์ชิงได้มีการนำข้าวเหนียวมาเป็นวัตถุดิบในการทำขนมรวมถึงมีการนำวิธีการทำขนมแบบตะวันตกมาใช้ จนถึงปัจจุบันที่ขนมในประเทศจีนได้มีการใช้วัตถุดิบหลากหลายและยังเน้นในเรื่องของรูปลักษณ์เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภค นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า ขนมบางประเภทถูกนำมาใช้เป็นสื่อทางด้านวัฒนธรรม รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลในประเทศจีน ในขณะที่ขนมในประเทศจีนสามารถเป็นสื่อกลางในการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว รวมถึงกิจกรรมที่ส่งเสริมการตลาดอีกด้วย

ดาวน์โหลด บทความวิจัย

icon-pdf