ผลกระทบจาก COVID-19 ต่อเศรษฐกิจประเทศไทย (ขอบเขตการศึกษาบริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร)

นางสาวนันท์นภัส ชีวเลิศสกุล

บทคัดย่อ

บทความวิจัย “ผลกระทบจาก COVID-19 ต่อเศรษฐกิจประเทศไทย (ขอบเขตการศึกษาบริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร)” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบที่มีต่อธุรกิจประเภทร้านอาหารบริเวณรอบมหาวิทยาลัยศิลปากรและเพื่อรู้ถึงการปรับตัวของร้านอาหารตามแนวคิดเรื่องทุน โดยมีวิธีการศึกษา คือ สัมภาษณ์ร้านค้าถึงผลกระทบที่ได้รับ รวมถึงการแก้ไขปัญหาของทางร้านอาหาร นอกจากนี้ยังมีการค้นคว้าข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องทุน เพื่อใช้เป็นเนื้อหาประกอบการทำบทความวิจัยเล่มนี้

ผลการศึกษาพบว่า ร้านที่มีการปรับตัวด้วยทุนทางเศรษฐกิจ (economic capital) และทุนทางวัฒนธรรม (cultural capital) เหมือนกัน มีจำนวน 6 ร้าน ได้แก่ ร้าน Salmon 59, ร้าน Vanilla sky, ร้าน Black chick café, ร้าน Cocobee, ร้าน Baboobear และ ร้าน Waffle Hong Kong และมีการปรับตัวด้วยทุนทางสังคม (social capital) เหมือนกัน มีจำนวน 4 ร้าน ได้แก่ ร้าน Salmon 59, ร้าน Black chick café, ร้าน Baboobear และ ร้าน Waffle Hong Kong โดยร้าน Vanilla sky และร้าน Cocobee ไม่มีการปรับตัวด้วยทุนทางสังคม (social capital) เหมือนกัน อีกทั้งทุกร้านไม่มีการปรับตัวด้วยทุนทางสัญลักษณ์ (symbolic capital) แสดงให้เห็นว่าแต่ละร้านมีการปรับตัวทั้งที่แตกต่างกันและเหมือนกัน โดยจะมีการปรับตัวด้วยทุนที่มีเหมือนกันเป็นส่วนมาก แต่เรื่องที่นำทุนแต่ละประเภทมาใช้ปรับตัวนั้นก็จะมีรายละเอียกที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับลักษณะของร้าน ลักษณะของเรื่องที่ต้องการปรับ เนื่องจากเจ้าของร้านแต่ละคนมีทุนไม่เท่ากัน